HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA SẮC TỐ SINH HỌC CHIẾT XUẤT TỪ TẢO XOẮN SPIRULINA PLATENSIS NUÔI CẤY TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM

Các tác giả

  • Phan Thị Thanh Nga Trường Đại học Thành Đô
  • Phạm Minh Diệp Trường Đại học Thành Đô
  • Trần Mai Anh Trường Đại học Thành Đô
  • Phạm Thị Bích Đào Trường Đại học Thành Đô

DOI:

https://doi.org/10.58902/tcnckhpt.v3i4.178

Tóm tắt

Các thành phần sắc tố trong tảo xoắn Spirulina platensis là nguồn ứng dụng tiềm năng cho nhiều lĩnh vực như dinh dưỡng, dược phẩm và mỹ phẩm bởi sự hiện diện của các sắc tố có hoạt tính sinh học. Trong nghiên cứu này, Spirulina platensis được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và tách chiết sắc tố sinh học bằng dung môi NADES (glucose/glycerol/nước). Nồng độ sắc tố chlorophyll a, b và carotenoid lần lượt là 110,04 ± 9,58 và 89,25 ± 21,46 mg/mL. Trong khi hàm lượng phycocyanin thu được cao nhất là 2,25± 0,2 mg/mL. Các thành phần sắc tố sinh học chiết xuất từ tảo xoắn Spirulina platensis trong dung môi NADES (Sp-NADES) được thử nghiệm invitro về hoạt tính kháng khuẩn trên năm chủng vi khuẩn kiểm định bao gồm một vi khuẩn Gram dương (Staphylococcus aureus) và bốn vi khuẩn Gram âm (Escherichia coli, Pseudomonas aeruginoas, Salmonella typhi, and Klebsiella pneumoniae). Chiết xuất Sp-NADES có khả năng kháng vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus. Vùng ức chế Staphylococcus aureus ATCC-6538, Pseudomonas aeruginosa của chiết xuất Sp-NADES có đường kính là 8,75 ± 0,75 và 10,25 ± 1,42 mm. Tuy nhiên, không tìm thấy tác dụng ức chế nào đối với Escherichia coli, Salmonella typhi và Klebsiella pneumoniae.

Tải xuống

Đã Xuất bản

27-12-2024

Cách trích dẫn

Phan, T. T. N., Phạm, M. D., Trần, M. A., & Phạm, T. B. Đào. (2024). HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA SẮC TỐ SINH HỌC CHIẾT XUẤT TỪ TẢO XOẮN SPIRULINA PLATENSIS NUÔI CẤY TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM. Tạp Chí Nghiên cứu Khoa học Và Phát triển, 3(4), 89–96. https://doi.org/10.58902/tcnckhpt.v3i4.178

Số

Chuyên mục

KHOA HỌC SỨC KHỎE