NGHIÊN CỨU ĐẶC ĐIỂM THỰC VẬT VÀ THÀNH PHẦN DẦU QUẢ MỘT SỐ GIỐNG TÍA TÔ TRẮNG (PERILLA FRUTESCENS (L.) BRITTON) Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM
DOI:
https://doi.org/10.58902/tcnckhpt.v1i2.21Tóm tắt
Tía tô trắng được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống như sushi, salad, thịt nướng, đồng thời cũng là vị thuốc với nhiều tác dụng sinh học như kháng viêm, chống dị ứng, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch,… Hiện nay, tía tô trắng được trồng nhiều tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam, đóng góp giá trị kinh tế lớn cho cộng đồng. Các mẫu tía tô trắng thu thập tại các tỉnh miền Bắc (tỉnh Lào Cai, Hà Giang và Cao Bằng) được phân tích và mô tả chi tiết về đặc điểm thực vật. Tên khoa học của các mẫu được giám định thuộc hai thứ: Perilla frutescens var. frutescens (mẫu thu tại Lào Cai và Hà Giang) và Perilla frutescens var. purpurascens (mẫu thu tại Cao Bằng). Dầu quả trong các mẫu đã được đánh giá, cao nhất là 510,4g/kg (mẫu lấy tại Hà Giang), thấp nhất là 208,4g/kg (mẫu lấy tại Lào Cai), đều cao hơn so với các mẫu chung trên thị trường. Dầu của các mẫu quả có hàm lượng omega 3 (50,0-60,0%), omega 6 (12,8-21,4%) cao. Kết quả phân tích là cơ sở cho công tác chọn giống, kiểm định chất lượng cây trồng, giúp định hướng phát triển và khai thác tiềm năng của dược liệu này.