Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển

PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC SỐ ĐÁP ỨNG YÊU CẦU PHÁT TRIỂN KINH TẾ SỐ TRONG QUÁ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ QUỐC GIA, Ở VIỆT NAM

Tóm tắt

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang làm xuất hiện nhiều công nghệ có tính nhảy vọt mà nền kinh tế số đang bùng nổ trên thế giới, trở thành nhân tố hàng đầu thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của mỗi quốc gia. Vì thế, quốc gia nào tận dụng hiệu quả cơ hội phát triển kinh tế số sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh vượt trội để bứt phá. Ở Việt Nam, kinh tế số là một trong ba trụ cột của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, song nguồn nhân lực số chưa đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng và cơ cấu. Do đó, phát triển nguồn nhân lực số là vấn đề cần thiết đặt ra từ thực tiễn hiện nay, đòi hỏi phải có giải pháp phù hợp, khả thi.

CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐỐI VỚI TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ CỦA VIỆT NAM - THỰC TRẠNG, GIẢI PHÁP

Tóm tắt

Chuyển đổi số đối với các Tạp chí Khoa học và Công nghệ là quá trình ứng dụng tích cực công nghệ số vào tất cả các hoạt động của Tạp chí Khoa học và Công nghệ, từ sản xuất, phân phối đến tiêu thụ nội dung. Mục tiêu của chuyển đổi số đối với Tạp chí Khoa học và Công nghệ là nâng cao được chất lượng, hiệu quả, tính cạnh tranh của Tạp chí Khoa học và Công nghệ trong bối cảnh kỷ nguyên số, thay đổi cách tòa soạn hoạt động nhằm cung cấp những giá trị lớn hơn cho độc giả mà tòa soạn đang phục vụ. Như vậy, thực chất của Tạp chí chuyển đổi số là việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào các tòa soạn, giúp hệ sinh thái Tạp chí được bồi đắp thêm những tính năng ưu việt, nâng cao chất lượng và hiệu quả của truyền thông. Bài viết phân tích sâu sắc thực trạng, cơ hội, thách thức của việc chuyển đổi số, từ đó đề xuất hệ thống giải pháp chuyển đổi số đối với các Tạp chí Khoa học và Công nghệ của Việt Nam, trong giai đoạn hiện nay.

LIÊN KẾT VÙNG ĐÔ THỊ ĐỘNG LỰC THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH - BÌNH DƯƠNG - ĐỒNG NAI VÀ HÀM Ý CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Tóm tắt

Liên kết vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai là nhu cầu và động lực quan trọng nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững đô thị vùng Đông Nam Bộ nói riêng, vùng Nam Bộ nói chung. Dựa vào nguồn tài liệu thứ cấp kết hợp với những quan sát từ thực tiễn phát triển không gian đô thị vùng Nam Bộ, nghiên cứu đã nhận diện, phân tích, bàn luận về động lực phát triển và những kết quả nổi bật đạt được trong liên kết vùng đô thị động lực Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai, từ đó đối sánh và gợi mở một số chính sách, giải pháp định hướng nhằm tăng cường khả năng liên kết, phát triển vùng đô thị động lực thành phố Cần Thơ - Kiên Giang - An Giang nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

CHUYỂN ĐỔI SINH KẾ THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU NHÌN TỪ GÓC ĐỘ SINH KẾ BỀN VỮNG: NGHIÊN CỨU TRƯỜNG HỢP TỈNH BẾN TRE

Tóm tắt

Quá trình chuyển đổi sinh kế của người dân tại những khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó bao gồm các yếu tố khách quan và chủ quan. Sự chuyển đổi này trước hết xuất phát từ những thiệt hại về sinh kế mà người dân đã trải qua trước diễn biến thất thường của khí hậu. Sự chuyển đổi được kỳ vọng là sẽ giúp các gia đình có được sinh kế thích ứng được với những thay đổi của khí hậu. Bên cạnh đó, sự chuyển đổi này cũng cần được xem xét ở góc độ sinh kế bền vững. Đây cũng là điều cần được phân tích kỹ hơn trong nỗ lực chuyển đổi sinh kế của người dân thích ứng với tình trạng thay đổi của khí hậu và thời tiết cực đoan.

TỔNG QUAN DƯỢC LÝ CÁC THUỐC ỨC CHẾ THỤ THỂ ENDOTHELIN

Tóm tắt

Endothelin là một nhóm các peptid nội sinh có vai trò quan trọng trong điều hòa trương lực mạch máu. Sự tăng biểu hiện quá mức các endothelin có liên quan tới cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh lý, trong đó có tăng áp động mạch phổi (PAH) hay bệnh ung thư. Những năm gần đây, nhóm thuốc ức chế thụ thể endothelin (ERA) được ứng dụng ngày càng nhiều trên lâm sàng trong điều trị PAH, với
3 loại thuốc đã được FDA cấp phép lưu hành bao gồm bosentan, ambrisentan và macitentan. Bài tổng quan trình bày tóm tắt một số đặc tính dược lý của các ERA, đồng thời cập nhật những nghiên cứu mới về vai trò của các thuốc này trong điều trị một số bệnh lý liên quan đến rối loạn chức năng endothelin. Các kết quả thu được cho thấy nhóm thuốc ERA đóng vai trò quan trọng trong điều trị
tăng áp động mạch phổi và là những ứng cử viên tiềm năng trong điều trị một số bệnh lý khác như tăng huyết áp kháng trị, xơ cứng bì hệ thống và bệnh ung thư.

Giới thiệu về Tạp chí

Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và phát triển (Tên tiếng Anh: Journal of Scientific Research and Development) là cơ quan báo chí thực hiện chức năng nghiên cứu khoa học và ứng dụng khoa học, công nghệ của Trường Đại học Thành Đô. Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền Thông cấp giấy phép hoạt động số 430/GP- BTTTT ngày 24 tháng 8 năm 2022 và có mã số chuẩn quốc tế là: ISSN 2815-570X.

Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và phát triển là tạp chí đa lĩnh vực, công bố các công trình khoa học, công nghệ thuộc các lĩnh vực: Chính trị học, Giáo dục học, Tâm lý học, Luật học, Kinh tế học, Y dược, Văn hóa, Du lịch, Ngôn ngữ, Công nghệ điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT), Mỹ thuật ứng dụng... bao gồm:

1. Bài báo nghiên cứu: Bài viết trình bày những kết quả nghiên cứu mới (nghiên cứu gốc) có chất lượng khoa học, hay đề xuất một phương pháp mới, ý tưởng mới hoặc một giải pháp mới.

2. Bài tổng hợp: Bài viết được tổng hợp từ các nguồn tư liệu thứ cấp về một chủ đề cụ thể.

3. Đăng các giới thiệu, quảng cáo theo quy định, phù hợp với giấy phép xuất bản và theo sự phê duyệt của Tổng Biên tập.

Thông báo

Thư mời viết bài cho Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát Triển

07-01-2023

Kính gửi: Các nhà khoa học

Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về việc cấp phép hoạt động số 430/GP- BTTTT ngày 24 tháng 8 năm 2022 cho Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát Triển và Quy trình biên tập xuất bản của Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát Triển, Ban biên tập trân trọng kính mời các đơn vị, tổ chức, cá nhân, các nhà lãnh đạo, quản lý, các nhà khoa học tham gia viết bài cho Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát Triển.

Đọc thêm về Thư mời viết bài cho Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát Triển

Hướng dẫn tác giả gửi bài đăng Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển

07-01-2023

Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển xin kính gửi các tác giả, các cộng tác viên hướng dẫn cách gửi bài đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển.

Kính đề nghị các tác giả và cộng tác viên làm theo các bước hướng dẫn để gửi bài.

Trân trọng!

Đọc thêm về Hướng dẫn tác giả gửi bài đăng Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Phát triển

Số hiện tại

Volume 3, Issue 2 (June, 2024)
					Xem Volume 3, Issue 2 (June, 2024)
Đã Xuất bản: 18-06-2024

Cả số

KHOA HỌC, GIÁO DỤC VÀ CÔNG NGHỆ

KHOA HỌC SỨC KHỎE

Xem Tất cả Các số